Bình Dương: Nhà ở công nhân cao cấp giá "hạt dẻ" hút hàng

Cứ vài ngày, bà Phương Mai (55 tuổi, Bình Dương) lại ghé vào xem tiến độ xây dựng các dãy nhà trọ công nhân cao cấp thuộc Khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng. Bà chia sẻ ý định gom tiền buôn bán dành dụm lâu nay để mua 2 dãy nhà trọ tại đây cho thuê lại.

Bình Dương: Nhà ở công nhân cao cấp giá 'hạt dẻ' hút hàng

 

Cứ vài ngày, bà Phương Mai (55 tuổi, Bình Dương) lại ghé vào xem tiến độ xây dựng các dãy nhà trọ công nhân cao cấp thuộc Khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng. Bà chia sẻ ý định gom tiền buôn bán dành dụm lâu nay để mua 2 dãy nhà trọ tại đây cho thuê lại.

“Thấy ham lắm, cứ vài ngày vô là thấy khác liền. Tôi định mua 2 dãy liền nhau mở quán cà phê, còn lại cho thuê là 2 vợ chồng an tâm dưỡng già rồi. Tôi nói tôi mua nên có mấy chị em công nhân ở gần chỗ này hỏi thuê hoài, thấy vui lắm", bà Mai vui vẻ nói.

Còn ông Hồ Minh Đại (60 tuổi, TP. HCM) bày tỏ sự hớn hở sau khi xem nhà mẫu của công ty CP DV XD Địa ốc Đất Nguồn – một trong những đơn vị đang đầu tư, xây dựng tại dự án trên, nói: “Tôi thấy mô hình này được đó chứ, 4 người nhà tôi ở phía trước, còn phía sau tôi cho thuê. Đi xem mấy chỗ rồi mà lên tới Bàu Bàng này là tôi thấy ưng".

Nhiều sản phẩm được xây dựng, đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người lao động.

Với sự đầu tư kịp thời và hiệu quả, có thể nói sự ra đời của Khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng đã đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người lao động, cũng như doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Nơi đây đang được đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại - dịch vụ cao cấp công nhân với hàng chục ngàn căn phòng trọ và nhà thương mại liền kề. Mỗi dãy nhà gồm 1 căn nhà phố (1 trệt, 1 lầu và 4 căn phòng trọ).

Dự kiến khi công trình hoàn thành sẽ góp phần rất lớn giải quyết bài toán an cư lạc nghiệp cho công nhân nội khu, thu hút thêm doanh nghiệp đến "đóng quân" tại địa bàn, trong khi các nhà đầu tư địa phương không phải quá lo lắng về đầu ra.

Mặt bằng tầng trệt và tầng lầu mẫu nhà Đất Nguồn xây dựng.

Với dân số khoảng 2 triệu người, trong đó có hơn 1 triệu người nhập cư, chiếm hơn một nửa dân số, Bình Dương là tỉnh có tỷ lệ dân nhập cư thuộc hàng cao nhất cả nước. Phần lớn trong số này là công nhân, lao động làm việc trong các khu công nghiệp.

Dự báo đến năm 2020, sẽ có khoảng 1,2 triệu công nhân tại các khu, cụm công nghiệp của tỉnh có nhu cầu về nhà ở, trong khi tỉnh dự kiến đầu tư xây dựng 1,6 triệu m2 nhà ở cho công nhân, kể cả nhà trọ do tư nhân xây dựng cho công nhân thuê. Để đạt được mục tiêu trên cần có nhiều giải pháp đồng bộ và hữu hiệu.

Thời gian qua, Bình Dương cũng đã ban hành nhiều chương trình phát triển nhà ở theo hướng đô thị hóa, đáp ứng nhu cầu nhà ở trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trọng điểm là phát triển nhà ở xã hội.

Nói về sự thành công của Bình Dương, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận định là nhờ sự quyết tâm đồng bộ của chính quyền tỉnh cùng sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, mà điển hình là Becamex.

Đến nay, toàn tỉnh có 85 dự án nhà ở dành cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp. Trong đó, Becamex làm chủ đầu tư 43 dự án với tổng diện tích 3,1 triệu m2, gồm 70.000 căn.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến phần công sức không nhỏ của khoảng 200 doanh nghiệp khác trong khu công nghiệp. Những doanh nghiệp này đã đầu tư xây dựng 16.900 căn nhà ở, giải quyết được khoảng 17% nhu cầu của công nhân, người lao động nhập cư.

Ngoài ra, việc các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà trọ với số lượng khoảng 180.000 cũng góp phần giải quyết 55% nhu cầu này.

Bình Dương là vùng đất công nghiệp năng động bậc nhất khu vực.

Tuy nhiên trên thực tế, nhà trọ do tư nhân xây chất lượng chưa tốt. Những khu mới xây có cơ sở vật chất tốt nhưng giá thuê cao, ngược lại các nhà trọ bình dân thì diện tích sử dụng bình quân quá nhỏ, chỉ từ 2-3 m2/người, điều kiện vệ sinh, hạ tầng kỹ thuật không đảm bảo, lại thiếu các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu như nhà trẻ, trường học, trạm y tế, khu vui chơi, giải trí, luyện tập thể thao, thư viện...

Khi mức thu nhập hằng tháng còn thấp mà chỗ ở lại tạm bợ, không bảo đảm điều kiện sống tối thiểu đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, đời sống công nhân tại các khu công nghiệp, ảnh thưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Chính vì vậy, việc giải quyết chỗ ở ổn định cho công nhân lao động tại các khu là rất cấp bách và cần thiết.

Trước tình trạng này và nhờ kịp thời nắm bắt nhu cầu để chuyển hướng đầu tư xây dựng, các dự án như khu nhà ở công nhân cao cấp như ở Bàu Bàng sẽ mang lại màu sắc mới cho thị trường bất động sản Bình Dương.

Tiềm năng là vậy nhưng kinh nghiệm từ các chuyên gia bất động sản vẫn luôn là khách hàng, nhà đầu tư trước khi "xuống tiền" cần phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ để lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có khả năng đảm bảo công năng và chất lượng công trình của chính họ.

Theo Doisongphapluat

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2017-12-05 14:09:21

2018-10-12 14:04:09

2018-10-15 14:46:01

BẢN TIN ĐẤT NGUỒN

Khu thương mại Đại Phát

Khu thương mại Đại Phát

2019-12-20 16:25:36
1,654
Xem thêm

2018-08-29 08:40:53
13,777
Xem thêm