Slider-1

Khu thương mại Đại Phát

Đẳng cấp sang trọng

Slider-1

Không gian sống hiện đại

Nét hài hòa cho cuộc sống

[BÌNH DƯƠNG] Khu Công Nghiệp Rạch Bắp: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

KCN Rạch Bắp giai đoạn 2 khi đi vào hoạt động không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước mà còn là giải pháp di dời các nhà máy mọc lên tự phát trong các khu dân cư.

Tọa lạc trên địa bàn thị xã Bến Cát, một trong ba trung tâm đô thị và công nghiệp của tỉnh Bình Dương, với kết cấu hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, Khu công nghiệp (KCN) Rạch Bắp đã trở thành một trong những điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những nỗ lực và sự phát triển khởi sắc của KCN Rạch Bắp đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong xây dựng môi trường kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.

Thành quả ấn tượng sau nỗ lực vượt khó

KCN Rạch Bắp được thành lập từ năm 2008, có diện tích giai đoạn 1 là 278,6 ha, do Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền làm chủ đầu tư. Ra đời trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới đã khiến công tác thu hút đầu tư vào KCN giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn thách thức.

Ông Trần Quốc Thái, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền cho biết: “Giai đoạn từ năm 2008 đến 2012, số lượng khách hàng thuê đất rất ít, nếu có thì diện tích thuê cũng rất nhỏ hoặc ngành nghề không thuộc quy hoạch. Không những vậy, KCN Rạch Bắp còn chịu sự cạnh tranh lớn từ các KCN lân cận có nhiều yếu tố thuận lợi hơn về mặt địa lý, giao thông, ngành nghề được thu hút”.

Từ năm 2014, tình hình kinh tế thế giới bắt đầu có khởi sắc, tranh thủ thời cơ thuận lợi, Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền đã tăng cường công tác tiếp thị, quảng bá, xây dựng thêm nhiều chính sách ưu đãi. Bên cạnh đó với sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương, từ Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam và Công ty Cao su Dầu Tiếng, tình hình thu hút các nhà đầu tư thuê đất KCN bắt đầu có sự chuyển biến tích cực.

Nhờ áp dụng các chính sách ưu đãi cộng với cơ sở hạ tầng được đầu tư tốt, lại nằm ở khu vực gần nguồn nguyên liệu, nguồn lao động dồi dào và không có thiên tai như lũ lụt, bão, động đất... rất nhiều nhà đầu tư đã tìm đến KCN Rạch Bắp, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn. Đặc biệt trong 5 năm từ 2015 đến nay, tình hình thu hút các nhà đầu tư thuê đất tại KCN Rạch Bắp rất sôi động.

Tính đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã được lấp đầy 100%, thu hút 77 dự án đầu tư, trong đó có 22 dự án trong nước và 55 dự án nước ngoài. Tổng vốn nhà đầu tư đăng ký tính đến năm 2019 là 5.421 tỷ đồng, giải quyết việc làm trên 8.000 lao động.

Cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ

Hiện nay, để tạo điều kiện môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư trong KCN Rạch Bắp, Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền đã đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng trong KCN để doanh nghiệp tối đa hóa khả năng phát triển sản xuất kinh doanh trong môi trường xanh, sạch và đạt hiệu quả cao. Trong đó, hệ thống đường giao thông nội bộ được trải thảm bê tông nhựa nóng và thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam H18-H30. Nguồn điện từ mạng lưới điện quốc gia thông qua tuyến dây trung thế 22KV hiện hữu chạy dọc KCN, nối điện 3 pha đến từng nhà máy; hệ thống cấp nước với nhà máy cung cấp nước công suất 7.000m3/ngày (giai đoạn 1) đạt TCVN. Nhà máy xử lý nước thải công suất 6.000m3/ngày, xử lý theo tiêu chuẩn QCVN. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy, mạng lưới thông tin, dịch vụ viễn thông,…cũng được đầu tư đầy đủ.

Đồng thời, Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền quy hoạch nhiều công trình hạ tầng song song KCN như khu quản lý điều hành, trung tâm thương mại, khu trưng bày sản phẩm, bưu điện, ngân hàng, hải quan,... để hỗ trợ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Khu dân cư 50 ha bên cạnh KCN cũng đã được đầu tư xây dựng nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho khoảng 25.000 lao động.

Đối với dịch vụ chăm sóc khách hàng, Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền - chủ đầu tư KCN Rạch Bắp cam kết hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện miễn phí hoàn toàn thủ tục đầu tư, đăng ký doanh nghiệp; hỗ trợ tư vấn xin cấp phép xây dựng, điện, internet; hỗ trợ tuyển dụng lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp… Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, giá thuê đất tại KCN Rạch Bắp còn cạnh tranh hơn so các KCN lân cận.

KCN xanh, hiện đại trong giai đoạn 2

Tiếp nối thành công của KCN Rạch Bắp giai đoạn 1, để đáp ứng nhu cầu đầu tư và mở rộng sản xuất ngày càng tăng cao của các doanh nghiệp đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế chung, Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền đang xúc tiến đầu tư giai đoạn 2, mở rộng thêm 360 ha, nâng tổng diện tích KCN Rạch Bắp lên 638,6 ha. Hiện, chủ đầu tư đang chuẩn bị các điều kiện để đón nhà đầu tư đến đầu tư xây dựng nhà máy cho giai đoạn 2 của dự án.

Tổng Giám đốc Trần Quốc Thái cho biết, KCN Rạch Bắp giai đoạn 2 kế thừa và phát triển trên cơ sở giai đoạn 1 đã hình thành, tạo thành một không gian đồng bộ về hạ tầng, công trình nhà máy, công trình dịch vụ trong toàn khu; đảm bảo phục vụ tốt cho nhà đầu tư làm việc, hoạt động sản xuất cũng như đảm bảo các dịch vụ tiện ích đi kèm như khu dân cư được mở rộng 30 ha liền kề, cung cấp đầy đủ các dịch vụ cộng thêm, thu hút và đảm bảo điều kiện sống, làm việc của lực lượng lao động, chuyên gia trong KCN.

“Với định hướng xây dựng một KCN xanh, sạch, hiện đại, đồng bộ và phát triển bền vững, KCN Rạch Bắp giai đoạn 2 sẵn sàng chào đón doanh nghiệp đầu tư vào các ngành công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường”, ông Thái chia sẻ.

KCN Rạch Bắp giai đoạn 2 khi đi vào hoạt động không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước mà còn là giải pháp di dời các nhà máy mọc lên tự phát trong các khu dân cư. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình quản lý, vận hành KCN Rạch Bắp, hướng đến một KCN kiểu mẫu của tỉnh Bình Dương nói riêng, cả nước nói chung, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2017-10-02 08:44:09
2019-09-23 14:13:46

2018-03-09 10:07:31

BẢN TIN ĐẤT NGUỒN

Khu thương mại Đại Phát

Khu thương mại Đại Phát

2019-12-20 16:25:36
1,938
Xem thêm

2018-08-29 08:40:53
14,057
Xem thêm