CÔNG TY CP DV XÂY DỰNG ĐỊA ỐC ĐẤT NGUỒN
Hotline: 0902 931 456

DỰ ÁN SÂN BAY LONG THÀNH CHẬM TRIỂN KHAI: NGƯỜI DÂN 6 XÃ BỨC XÚC VÌ QUY HOẠCH “TREO”

Tỉnh Đồng Nai đang rất sốt ruột lo kịp khởi công dự án sân bay Long Thành trong năm 2018 do dự án kéo dài đã lâu, còn người dân 6 xã của huyện Long Thành nằm trong diện giải tỏa đang tỏ ra bức xúc, đề nghị “các đại biểu Quốc hội hãy đặt bản thân vào vị trí của người có đất bị giải tỏa” để thấu hiểu nỗi khổ của người dân hơn 10 năm qua phải sống trong quy hoạch “treo”.

Đoàn Quốc hội khảo sát thực tế tại dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

• Dự án sân bay Long Thành: Đồng Nai xin cơ chế đặc biệt để kịp khởi công

• Giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành: Vắt chân lên cổ, vừa làm vừa chạy

• Đồng Nai cấm phân lô, bán nền dự án sân bay Long Thành  

• Dự án sân bay Long Thành: Ba điều ước của người dân

• Người dân 6 xã đề nghị Quốc hội nhanh chóng khởi công dự án sân bay Long Thành

Mong sớm triển khai dự án

Cách đây hơn 10 năm, khi dự án quy hoạch sân bay Long Thành công bố thì mọi hoạt động xây dựng, sang nhượng đất đai tại 6 xã Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước của huyện Long Thành đều bị đình lại. Nhiều ngôi nhà vì thế xuống cấp nghiêm trọng, mục nát và có nguy cơ sụp đổ. Các trường học cũng không được sửa sang vì lý do “sắp di dời”, còn công việc người dân cũng chỉ làm cầm chừng cho qua ngày, đợi dự án triển khai.

Ông Đặng Kim Phụng (ấp An Lâm, xã Long An) cho biết: Tôi mong rằng Quốc hội hãy lắng nghe ý kiến của người dân, giải quyết công ăn việc làm cho lao động trẻ, Quốc hội hãy đặt mình vào vị trí là người có đất bị giải tỏa để thấy được việc từ bỏ mảnh đất cha mẹ để lại là rất khó khăn, nhưng khi thuận lòng cho giải tỏa thì hơn 10 năm vẫn chưa giải tỏa được. Ông Nguyễn Văn Hoa (ngụ ấp 1 xã Suối Trầu) cho biết: Tôi rất băn khoăn về nơi ở mới, cuộc sống có tốt hơn hay không, hiện tại dự án này đã “treo” hàng chục năm. Do đó, nếu dự án sớm triển khai thì người dân sẽ bớt khổ. Ông Đỗ Khắc Hiến (ấp 3 xã Bàu Cạn) mong dự án sớm đền bù, đền bù một lần và công bố ngày di dời tái định cư cho người dân được biết.

Người dân còn phản ánh, giá đất khu vực xung quanh sân bay đang bị thổi giá lên cao ngất ngưởng. Ông Nguyễn Văn Trung (xã Long An) cho biết: Tôi có 3ha đất với hàng chục lao động nhưng vì lợi ích quốc gia nên chúng tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, nhưng chúng tôi còn băn khoăn về tiền đền bù phải xứng đáng để bà con không bị thiệt thòi. Mới đây, đoàn Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã khảo sát khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành và đối thoại với người dân 6 xã thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai) phải di dời phục vụ dự án. Ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - cho biết: Đây là một dự án lớn điển hình với gần như 100% người dân ủng hộ. Nếu thiếu sự ủng hộ này của người dân thì dự án nhất quyết không thể triển khai được. Do đó mong muốn đẩy nhanh tiến độ GPMB, nếu không có cơ chế đặc thù thì dự án sẽ chậm từ 3-5 năm gây thiệt hại lớn về kinh tế và đời sống nhân dân gặp khó khăn.

Lo lắng đào tạo nghề

Dự kiến trong quá trình triển khai xây dựng sân bay Long Thành, sẽ cần 20.000 lao động, với tỉ lệ lao động phổ thông khoảng 75%. Ngoài ra các nhân khẩu trong độ tuổi lao động, với hơn 80% có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới, sau khi được đào tạo nghề sẽ tạo điều kiện bố trí làm việc tại các KCN Lộc An - Bình Sơn, KCN Long Đức, các KCN gần sân bay Long Thành. Các lao động lớn tuổi sẽ được bố trí làm việc tại khu vực quy hoạch 200ha đất nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Ngô Thế Ân - Phó Chủ tịch UBND H.Long Thành - cho biết: “Công tác đền bù, GPMB sẽ được tiến hành từng phần và đến năm 2018 thì hoàn thành việc giải tỏa. Phần lớn người lao động ở các xã có đất bị giải tỏa, trước đây làm nông. Vì vậy, chúng tôi sẽ mời một số nhà đầu tư thực hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao để đào tạo nghề phù hợp từng lứa tuổi. Hiện đã có nhà đầu tư Nhật Bản nghiên cứu về một dự án nông nghiệp công nghệ cao ở đây. Phía đối tác mong muốn tận dụng lao động dôi dư này để tổ chức kinh doanh hiệu quả”.

Theo laodong.com.vn

Tin liên quan
Bình Dương: Nhà đầu tư chuyển hướng sang mô hình nhà trọ cao cấp cho công nhân
2018-10-16 10:35:26
Bình Dương: Nhà đầu tư chuyển hướng sang mô hình nhà trọ cao cấp cho công nhân
Tại hội nghị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài diễn ra tại Hà Nội mới đây, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã thay mặt Bình Dương nhận bằng khen về những đóng góp trong 30 năm thu hút FDI vào Việt Nam.
60% khách mua bất động sản giáp ranh đến từ TP HCM
2019-02-18 13:40:20
60% khách mua bất động sản giáp ranh đến từ TP HCM
Nhà đầu tư đến từ Sài Gòn đang dẫn đầu danh sách khách mua bất động sản các tỉnh kế cận TP HCM, mục đích an cư và tích lũy.
Công ty địa ốc Đất Nguồn – Môi trường tốt để khẳng định mình
2017-10-04 11:22:46
Công ty địa ốc Đất Nguồn – Môi trường tốt để khẳng định mình
Được thành lập xuất phát từ nhu cầu an cư lạc nghiệp của người dân và đầu tư bất động sản sinh lợi của khách hàng, tiêu chí của Đất Nguồn là “Sản phẩm tốt nhất – Dịch vụ tốt nhất”, và luôn hướng đến lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư và cộng đồng. Để có dịch vụ tốt chúng tôi chú trọng vào việc xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, năng động và bản lĩnh.
Mua đất nền Nhơn Trạch Đồng Nai - Tiềm năng và rủi ro
2017-12-06 09:10:23
Mua đất nền Nhơn Trạch Đồng Nai - Tiềm năng và rủi ro
Trước sự bất thường của thị trường bất động sản nước ta trong giai đoạn này. Đất nền Nhơn Trạch Đồng Nai vẫn là một trong những điểm nóng và vẫn trở thành một trong những khu vực đang có nhiều người mong muốn được sở hữu nhất.
Những lý do nên đầu tư vào bất động sản Bình Dương hiện nay
2018-12-01 15:02:52
Những lý do nên đầu tư vào bất động sản Bình Dương hiện nay
Thị trường bất động sản Bình Dương 2018 đang lên ngôi, theo ghi nhận tốc độ tăng giá bình quân lên 20 – 30% so với năm 2017, bởi loạt đòn bẩy cộng hưởng cùng lúc như, Thủ Dầu Một trở thành đô thi loại 1, metro…. đã tạo ra một lực đẩy cho trục địa ốc Bình Dương vươn lên trong năm 2018.