CÔNG TY CP DV XÂY DỰNG ĐỊA ỐC ĐẤT NGUỒN
Hotline: 0902 931 456

CBRE: BĐS công nghiệp hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngành ôtô

CBRE Việt Nam cho rằng các nhà phát triển bất động sản công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ từ việc gia tăng nhu cầu đất công nghiệp liên quan đến sản xuất và mở rộng kinh doanh của các công ty sản xuất và nhà phân phối xe ôtô.

CBRE: BĐS công nghiệp hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngành ôtô

 

CBRE Việt Nam cho rằng các nhà phát triển bất động sản công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ từ việc gia tăng nhu cầu đất công nghiệp liên quan đến sản xuất và mở rộng kinh doanh của các công ty sản xuất và nhà phân phối xe ôtô.

Ngoài ra, theo CBRE, việc thiếu các khu phức hợp ôtô chuyên dụng lớn cũng sẽ tạo thêm cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản khai thác thêm lợi ích.

Báo cáo của CBRE chỉ rõ 3 năm qua đã có những thỏa thuận thuê đất công nghiệp và thương mại lớn liên quan đến ngành công nghiệp ôtô. Tỷ lệ lấp đầy cao, giá cho thuê tăng chính là thách thức cho việc mở rộng quy mô sản xuất. Tuy nhiên, điều này cũng được xem là cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản.

Theo nhận định của đơn vị nghiên cứu, mặc dù ngành công nghiệp ôtô Việt Nam vẫn còn non kém trong việc phát triển sản xuất và lắp ráp so với các quốc gia ASEAN khác, sự tích tụ các quỹ đất công nghiệp dành cho nền công nghiệp ô tô đang được gia tăng trên thị trường. Đồng thời, mỗi vùng miền ở Việt Nam lại có những lợi thế cạnh tranh riêng biệt dựa trên sự khác biệt về tính chất kinh doanh và sản xuất cũng như quỹ đất sẵn có.

Bất động sản công nghiệp được cho là sẽ hưởng lợi khi ngành công nghiệp ôtô phát triển. Ảnh minh họa: Tạp chí Kiến trúc.

Khoảng 61% dây chuyền sản xuất nằm ở miền Bắc và chủ yếu là ở xung quanh Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Hải Phòng, nơi hầu hết các hãng xe nổi tiếng như Toyota, Honda và Fordđặt nhà máy của họ ở đó.

Miền Nam chiếm hơn một nửa tổng số nhà máy ôtô. TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương là các địa điểm ưa thích của các nhà sản xuất ôtô ở miền Nam. Khu vực miền Trung là khu vực kém phát triển nhất trong việc sản xuất, lắp ráp ô tô và phụ tùng ôtô.

Hầu hết dây chuyền lắp ráp và dây chuyền sản xuất được đặt nhiều ở các tỉnh và thành phố công nghiệp của Việt Nam nhưng không được tổ chức tốt và hoặc quy hoạch thành các khu/ cụm công nghiệp chuyên dùng ôtô.

Theo CBRE, Khu liên hợp ôtô VinFast, Khu Liên hợp Chu Lai - Trường Hải là 2 trong số những cụm công nghiệp sản xuất ôtô lớn, hiện đại bậc nhất tại Việt Nam, tập trung ở miền Bắc và miền Trung. Trong khi đó, tại phía Nam dường như không có bất kỳ khu phức hợp sản xuất ôtô quy mô nào tương tự. Hầu hết các nhà máy lắp ráp ô tô và phụ tùng ôtô/ kho bãi được đặt trong các khu công nghiệp đa ngành.

Ngoài ra, quy mô sản xuất của từng nhà máy cũng nhỏ và tỷ lệ các nhà máy sản xuất ôtô hoặc các linh kiện có liên quan tại các khu công nghiệp tương đối thấp. Các công ty cơ khí và ôtô chỉ chiếm khoảng 15% trong tổng số khách thuê tại các khu công nghiệp ở Bình Dương và Đồng Nai. TP.HCM có tỷ lệ khách thuê nhà máy sản xuất ôtô và máy móc cao nhất trong các tỉnh miền Nam (khoảng 23%).

Từ những phân tích của mình, CBRE khẳng định các nhà phát triển bất động sản sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp ôtô trong nước bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng chuyên dụng và toàn diện đi kèm với quỹ đất cho các nhà sản xuất ô tô để tạo ra các khu liên hợp sản xuất ô tô chuyên dụng.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng khẳng định năm 2019, bất động sản công nghiệp “lên ngôi” do hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng trong năm 2019, phân khúc BĐS công nghiệp sẽ đặc biệt phát triển. Đây là làn sóng mới tại Việt Nam, việc phát triển các khu công nghiệp theo đó cũng phải đồng bộ hơn để thu hút nước ngoài, các nhà đầu tư phải quan tâm đến nhà ở thương mại để đáp ứng các khu công nghiệp. Ông Hà đánh giá đây sẽ là một trong những phân khúc thị trường còn nhiều dư địa phát triển.

Theo NDH

 

Tin liên quan
PHỐ THƯƠNG GIA SÓNG THẦN
2017-09-28 14:18:37
PHỐ THƯƠNG GIA SÓNG THẦN
Khu Phố Thương Gia Sóng Thần: Nằm trên mạng lưới giao thông tiện lợi, nút thắt giao thông từ vòng xoay An Phú, ngã tư Năm Năm Mươi về Trung tâm hành chính Dĩ An.
CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN MỚI ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN
2017-08-26 11:48:27
CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN MỚI ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN
Theo Quyết định 1376 của Bộ Xây dựng mới ban hành, để được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản, dự án phải đáp ứng các điều kiện như:
Cơ hội đầu tư mới tại Bàu Bàng, Bình Dương
2018-10-18 10:20:09
Cơ hội đầu tư mới tại Bàu Bàng, Bình Dương
Bình Dương đang là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp muốn an cư lập nghiệp.
Địa ốc Đất Nguồn tổ chức lễ Tổng kết 6 tháng đầu năm 2018 và Sơ kết Giai đoạn 1 Dự án Bàu Bàng
2018-07-17 11:57:11
Địa ốc Đất Nguồn tổ chức lễ Tổng kết 6 tháng đầu năm 2018 và Sơ kết Giai đoạn 1 Dự án Bàu Bàng
Tối 15/7/2018, buổi lễ Tổng kết 6 tháng đầu năm 2018 và Sơ kết Giai đoạn 1 Dự án Bàu Bàng đã được tổ chức tại Thủ Dầu Một, Bình Dương với sự tham dự của ban lãnh đạo công ty, quý đối tác và hơn 200 nhân viên trong tập thể Đất Nguồn Group. Đây là một trong những hoạt động được nhân viên mong đợi với nhiều giải thưởng cao dành cho các nhân viên đã thành tích làm việc xuất sắc trong 6 tháng qua.
Bảng giá đất Đồng Nai 2017 cập nhật mới nhất
2017-12-06 10:22:58
Bảng giá đất Đồng Nai 2017 cập nhật mới nhất
Bảng giá đất Đồng Nai 2017 vẫn luôn luôn là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất ở trên các thanh công cụ tìm kiếm. Và đặc biệt đây cũng chính là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất mà khách hàng gọi điện đến Đất Nguồn rất nhiều.