Huyện Bàu Bàng nằm ở phía Bắc  tỉnh Bình Dương, giáp ranh với tỉnh Bình Phước, cách trung tâm tỉnh Bình Dương 30km, cách thành phố Hồ Chí Minh 60km theo đường quốc lộ 13.

Bạn biết gì về Bàu Bàng

 

Vị trí địa lý

Huyện Bàu Bàng nằm ở phía Bắc  tỉnh Bình Dương, giáp ranh với tỉnh Bình Phước, cách trung tâm tỉnh Bình Dương 30km, cách thành phố Hồ Chí Minh 60km theo đường quốc lộ 13.

Hệ thống giao thông

Bàu Bàng sở hữu hệ thống giao thông thuận lợi gồm: đường Quốc lộ 13 và các tuyến đường trong khu Công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng đã được đầu tư hoàn chỉnh. Cùng với đó là các tuyến đường ĐT750, ĐT 749A, ĐT749C, ĐT741B và các tuyến đường huyện cũng đã được bê tông nhựa hóa kết nối thông suốt, thuận lợi cho việc giao thương, buôn bán.

Bên cạnh đó các tuyến đường lớn như: Đường Hồ Chí Minh, đường Mỹ Phước – Bàu Bàng, đường ĐT741B, đường nhánh Hồ Chí Minh, đường xe lửa Sài Gòn - Lộc Ninh, tuyến metro thành phố mới Bình Dương – Bàu Bàng sẽ được đầu tư xây dựng và hoàn thiện trong tương lai.

Hạ tầng kỹ thuật

Hệ thống điện lưới đã phủ khắp địa bàn huyện, ngoài trạm biến áp 220KV trong khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng thì trạm biến áp 110KV và 220KV cũng đang được đầu tư đáp ứng đầy đủ nguồn điện cho nhu cầu sản xuất cũng như sinh hoạt.

Song song với hệ thống điện lưới thì  việc thông tin liên lạc cũng đã được đầu tư đồng bộ và bao phủ khắp địa bàn. Cùng với đó là hệ thống cung cấp nước sạch cũng đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng nước sạch cho các khu công nghiệp và nhân dân các vùng lân cận.

Khu công nghiệp Bàu Bàng - Bình Dương

Công nghiệp

Hiện nay, huyện Bàu Bàng đang có 2 khu công nghiệp lớn, khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng diện tích 2.166 ha (1.000 ha đất công nghiệp và 1.166 ha đất đô thị, dịch vụ) đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, và còn đầu tư mở rộng thêm  1.000 ha đất công nghiệp.

Và khu công nghiệp Tân Bình diện tích 352,49 ha (95,18 ha thuộc huyện Bàu Bàng) đã được đầu tư cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón các nhà đầu tư, định hướng sẽ mở rộng thêm 1.055 ha về hướng Bàu Bàng (qua 02 xã Hưng Hòa và Tân Hưng).

Bên cạnh đó 2 khu công nghiệp khác là Lai Hưng (600ha) và Cây Trường (700ha) cũng đang được đầu tư xây dựng

Thương mại – dịch vụ

Với bến xe khách Bàu Bàng hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh, cùng các phòng giao dịch ngân hàng và các khu chợ cũng được phân bổ đều trên địa bàn các xã để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn

Nông nghiệp

Hiện tại, Bàu Bàng sở hữu quỹ đất nông nghiệp rộng có diện tích 58.536,5 ha chiếm 83,9% diện tích đất tự nhiên, cùng với nguồn nước dồi dào, đáp ứng cho đầu tư nông nghiệp kỹ thuật công nghệ cao, nhất là đầu tư theo hình thức trang trại.

Giáo dục

Hệ thống giáo dục được quan tâm đầu tư hoàn chỉnh từ Mầm non đến trung học phổ thông, hầu hết các trường học đều được đầu tư xây dựng hiện đại, trang thiết bị dạy và học được trang bị đầy đủ đồng bộ đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện và công nhân lao động.

Y tế

Các tâm y tế tại Bàu Bàng đều được đầu tư cơ bản, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, bên cạnh đó bệnh viện huyện - quy mô 100 giường bệnh đã khởi công xây dựng để phục vụ tốt hơn cho người dân trong khu vực

Định hướng phát triển

Với mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp và là đô thị vệ tinh phía Bắc của tỉnh, Bàu Bàng phát triển theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, trong đó công nghiệp phát triển theo hướng đa dạng và nông nghiệp công nghệ cao theo hình thức trang trại.

Không những thế Bàu Bàng sẽ đẩy mạnh phát triển đầu tư trung tâm thương mại, các siêu thị, chợ, nhà ở, dịch vụ giải trí, thể thao, ăn uống, thẩm mỹ, văn hóa văn nghệ và chăm sóc sức khỏe,...để phục vụ đời sống người dân ngày một nâng cao.

Bên cạnh đó Bàu Bàng cũng sẽ huy động tối đa các nguồn lực hoàn chỉnh kết nối hệ thống giao thông một cách đồng bộ, đầu tư hình thành các khu dân cư và tập trung tạo mỹ quan đô thị, tạo động lực phát triển và phục vụ người dân và nhà đầu tư ngày càng tốt hơn.

 

 

 

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2019-02-18 13:40:20

2017-12-05 13:19:53

2018-12-07 16:08:26

2018-12-22 15:47:57

BẢN TIN ĐẤT NGUỒN

2018-08-29 08:40:53
13,172
Xem thêm