Hàng chục nghìn phòng trọ kiểu mẫu được thiết kế rộng rãi, đảm bảo nhu cầu thiết yếu, giá thuê rẻ giúp người lao động nhanh chóng giải quyết bài toán về chỗ ở tại khu công nghiệp.

Bình Dương: Từng bước giải bài toán khó - chỗ ở cho
người nhập cư

 

Hàng chục nghìn phòng trọ kiểu mẫu được thiết kế rộng rãi, đảm bảo nhu cầu thiết yếu, giá thuê rẻ giúp người lao động nhanh chóng giải quyết bài toán về chỗ ở tại khu công nghiệp.

Trong đà phát triển mạnh mẽ, công nghiệp hoá đất nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, sự xuất hiện các khu công nghiệp là điều tất yếu. Nơi đây mang lại rất nhiều việc làm, giá trị thặng dư, xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu vực.

Chính quyền tỉnh Bình Dương từng cam kết giảm thuế, tạo chính sách mở cửa, giảm thiểu thủ tục phiền hà, tăng cơ hội nhập cư lâu dài cho người lao động, bảo đảm cho an sinh xã hội được phát triển hơn. Điều này không những thu hút những lao động trẻ, mà còn tạo nên sức hút đối với những nhà đầu tư bất động sản lớn muốn rót tiền vào thị trường bất động sản Bình Dương 2018.

Chưa kể, trong thời gian gần đây, Bình Dương được đánh giá là có sức phát triển vượt bậc khi hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm được đầu tư, tạo cú huých cho thị trường bất động sản bứt phá. Đơn cử như dự án cao tốc nối các tỉnh phía bắc Sài Gòn, dự án liên kết cao tốc liên thông với giao thương Campuchia, kéo dài tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đến thị xã Dĩ An, cùng hàng loạt các tiện ích quan trọng như bệnh viện, trường học, khu dân cư được xây dựng.

Những công trình quan trọng này giúp bất động sản Bình Dương gia tăng giá trị, mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, cũng như thu hút được những dự án nước ngoài có giá trị lớn.

Với sự phát triển vượt bậc như vậy, những năm qua, Bình Dương được đánh giá là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao so với cả nước. Tính lũy kế đến tháng 3/2018, Bình Dương có 31 tỉ USD vốn FDI đăng ký, xếp thứ hai toàn quốc (chỉ sau TP.HCM), kéo theo hàng ngàn chuyên gia và lao động nước ngoài đến làm việc.

Tuy nhiên, quá trình phát triển của Bình Dương cũng kéo theo áp lực dân số tăng nhanh, hạ tầng quá tải. Theo thống kê, hiện có khoảng gần 1 triệu lao động làm việc trong các khu công nghiệp tại Bình Dương chưa có chỗ ở ổn định, mà phải an cư trong những khu trọ chưa đảm bảo, ẩm thấp, không đảm bảo an ninh.

Toàn cảnh KCN đô thị Bàu Bàng được quy hoạch đồng bộ.

Nằm ở phía bắc tỉnh, huyện Bàu Bàng cũng không tránh khỏi sự tăng nhiệt của bất động sản những năm gần đây. Từ  khi  huyện  Bàu  Bàng được thành lập và đặc biệt là sau khi hình thành khu công nghiệp Bàu Bàng, giá đất tại khu  vực  này  đã  tăng  mạnh. Bên cạnh khu công nghiệp Bàu Bàng là những khu đô thị được quy hoạch đồng bộ, hiện đại, tạo ra động lực phát triển các ngành thương mại - dịch vụ.

Hàng triệu người mỗi năm tha hương, vào những miền đất 'hứa' để mưu cầu an sinh. Việt Nam có không ít lao động chân tay từ bỏ ruộng vườn vào những thành phố lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương...nơi có nhiều khu công nghiệp, có vô số việc làm. Những khu vực này, giá đất biến động theo chiều hướng gia tăng bởi nhu cầu nhà ở, buôn bán theo biến động động dân cư.

Xa quê vào Bình Dương làm công nhân, chị Cao Hiền Khương Tuyết (23 tuổi, quê Bình Định) chia sẻ: "Theo chồng vào Nam tìm kế mưu sinh mới mong thoát cái nghèo, cái khó ở quê được. Khổ nổi, ăn uống mình có thể tiết kiệm tối đa để lo cho con, nhưng chỗ ở mà không đảm bảo sao có thể nghỉ ngơi để làm việc. Vấn đề an ninh chúng tôi cũng luôn quan tâm. Bởi lẽ, không thể tiết kiệm quanh năm, một hôm đi làm về lại bị trộm khoáng sạch tài sản. Nhu cầu chỗ ở luôn cần thiết với gia đình chúng tôi".

Tuy nhiên, nỗi lo của gia đình chị Tuyết cũng như hàng chục ngàn người khác đã được giải. Bởi lẽ, Bình Dương đã xuất hiện khu công nghiệp có cả khu ở trọ tốt cho công nhân với giá cả phù hợp với thu nhập của họ. Tại khu công nghiệp Bàu Bàng, ngoài hàng chục ngàn công việc được tạo ra, cũng tương ứng với số đó căn trọ do chủ đầu tư uy tín xây dựng nên. Qua đó, người mua lại có thể ở một trong số căn đã mua, phần còn lại cho thuê. Người đầu tư vừa có thu nhập, người công nhân lại có chỗ thuê trọ đảm bảo chất lượng, giá cả tốt và đặc biệt rất an ninh, thậm chí đủ không gian cho các em nhỏ vui chơi.

Đảo mắt khắp căn nhà mẫu của công ty Đất Nguồn – một trong những đơn vị đầu tư, xây dựng tại đây, chị Trần Thị Thắm (quê Hải Dương) gật gù khen ngợi: “Nhà đẹp quá, cả đời đi làm ruộng có mơ có nhà đẹp vầy đâu, chỉ mong mấy khu gần chỗ công ty tôi xây xong để vợ chồng tôi qua thuê một căn ở. Có chỗ ở chắc chắn rồi chúng tôi sẽ rước con từ quê vào ở cùng để lo cho cháu ăn học đàng hoàng.”

Mỗi dãy nhà ở đây gồm 1 nhà phố 1 trệt, 1 lầu và 4 căn phòng trọ. Chủ sở hữu khi mua nhà xong có thể ở tại căn nhà phố phía trước và cho thuê 4 căn trọ phía sau để tăng thêm thu nhập, đây cũng là một hình thức kinh doanh hợp lý, lâu dài được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Sản phẩm vừa giải quyết được bài toán an cư cho người lao động, thu hút doanh nghiệp yên tâm đến phát triển công nghiệp, vừa tạo ra mô hình kinh doanh hợp lý cho chủ sở hữu căn nhà góp phần giúp thị trường địa ốc phía Bắc Bình Dương trở nên sôi động hơn.

Mặt bằng tầng trệt và tầng lầu mẫu nhà Đất Nguồn xây dựng.

Ông Phan Minh Cảnh (TP.HCM) chia sẻ: “Tôi đang nghiên cứu lựa đơn vị uy tín, tôi muốn mua 2 dãy để khi về hưu vợ chồng tôi về Bình Dương an dưỡng tuổi già cũng ở gần con gái và cháu ngoại. Cái này ăn chắc mặc bền, tiền thuê ổn định, phù hợp với vợ chồng tôi.”

Như vậy, với sự đầu tư kịp thời và hiệu quả, khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng ra đời đáp ứng nhu cầu thiết thực của công nhân, người lao động cũng như của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo Nhipsongkinhte

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2017-09-08 09:50:15

2018-12-08 15:56:08

2017-12-05 13:29:04

2018-04-27 16:57:53

BẢN TIN ĐẤT NGUỒN

Khu thương mại Đại Phát

Khu thương mại Đại Phát

2019-12-20 16:25:36
2,344
Xem thêm

2018-08-29 08:40:53
14,191
Xem thêm