CÔNG TY CP DV XÂY DỰNG ĐỊA ỐC ĐẤT NGUỒN
Hotline: 0902 931 456

Chuyên gia: Bất động sản sẽ không tăng giá đột biến trong năm tới

Do nguồn cung dồi dào, bất động sản năm 2019 sẽ không có khả năng tăng giá đột biến, thị trường ổn định. Cơ cấu hàng hóa sẽ phù hợp với khả năng của thị trường, nhất là khả năng chi trả của người dân.

Chuyên gia: Bất động sản sẽ không tăng giá đột biến trong năm tới

 

Do nguồn cung dồi dào, bất động sản năm 2019 sẽ không có khả năng tăng giá đột biến, thị trường ổn định. Cơ cấu hàng hóa sẽ phù hợp với khả năng của thị trường, nhất là khả năng chi trả của người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đưa ra nhận định như vậy tại tọa đàm "Thị trường bất động sản Việt Nam 2019: xu hướng và cơ hội đầu tư."

Tọa đàm do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam-Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức tại Hà Nội ngày 11/12 với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế cùng đại diện một số doanh nghiệp.

Các khách mời đã phân tích, đưa ra dự báo cùng giải pháp để giúp thị trường bất động sản phát triển cân đối, ổn định và bền vững; giúp nhà đầu tư và người dân nắm bắt rõ hơn về xu hướng thị trường năm 2019.

Ảnh minh họa


Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch VNREA cho biết năm 2018 có thông tin thị trường sụt giảm theo chu kỳ, rục rịch tăng thuế bất động sản... Tuy nhiên, theo thống kê của VNREA, thị trường vẫn tiếp tục ổn định, nguồn cung tăng so với năm 2017. 

Riêng thị trường Thành phố Hồ Chí Minh có giảm đôi chút vì đặc thù riêng của năm nay. Một điều đặc biệt là những năm trước, thị trường bất động sản tập trung vào 2 khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhưng năm nay, các khu vực xung quanh có khởi sắc. Điển hình là Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ... đều phát triển.

Cùng đó, tỷ lệ giao dịch thành công trải đều ở tất cả các phân khúc bình dân, cao cấp thậm chí siêu cao cấp, đặc biệt là ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Giá nhà ở không có biến động lớn. Có hiện tượng sốt đất nền xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh hay Bắc Hà Nội (Đông Anh, Gia Lâm) và một số khu vực dự định trở thành đặc khu kinh tế nhưng đã được giải quyết kịp thời, không ảnh hưởng đến thị trường.

Đối với dự báo thị trường 2019, ông Hà cho rằng nguồn cung dồi dào, tập trung vào các dự án lớn kiểu những thành phố thu nhỏ với dịch vụ đầy đủ, hạ tầng đồng bộ như dự án của Tập đoàn Vingroup. Đây sẽ là xu hướng dẫn dắt thị trường. 

Mặc dù các dự án nhỏ lẻ ở những khu vực khác sẽ rất khó cạnh tranh siêu dự án lớn đồng bộ nhưng đó cũng chính là xu hướng tất yếu để đô thị gọn gàng hơn. 

Đồng quan điểm, ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, phân khúc nhà ở có chuyển động tốt nhưng cần sự điều chỉnh về mặt chính sách, hướng phát triển. Dự án như của Vingroup là yếu tố giải quyết rất tốt cho phân khúc nhà ở bình dân.

Hiện Vingroup đưa ra các sản phẩm nhà ở giá không thấp nhưng lại có giải pháp giãn khoảng cách trả để người dân có thêm điều kiện mua. Hiện tượng nhà ở bình dân của Vingroup là điều các nhà làm chính sách cần lưu ý - ông Võ thẳng thắn chia sẻ.

Thêm một điểm sáng của năm 2019 được dự báo là phân khúc bất động sản công nghiệp. Đây là làn sóng mới tại Việt Nam. Việc phát triển các khu công nghiệp phải đồng bộ hơn để thu hút nước ngoài. Các nhà đầu tư cũng phải quan tâm đến nhà ở thương mại để đáp ứng các khu công nghiệp và đây sẽ là một trong những phân khúc còn nhiều dư địa phát triển.

Ảnh minh họa

Bàn về vốn cho thị trường, ông Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV nhận xét vốn cho thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng cho dù không tăng cao bằng mức mặt bằng chung của thị trường. Năm 2017, tín dụng chung của ngân hàng tăng 12,8% và năm 2018 dự kiến tăng 18%, tín dụng bất động sản tăng 17%. So với năm trước, rõ ràng dòng vốn ngân hàng không tắc, thậm chí là chất lượng hơn thông qua cho vay, chuyên gia này viện dẫn. 

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã chủ động phát hành trái phiếu, không còn lệ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng khi thiếu nguồn vốn, đây là tín hiệu tích cực. Năm 2019, tín dụng cho vay bất động sản tiếp tục được kiểm soát với mức điều chỉnh lãi suất có thể tăng thêm để hạn chế doanh nghiệp vay vốn. Một số hình thức vay qua quỹ uỷ thác đầu tư cũng sẽ được tính đến.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính-ngân hàng nhận định, việc hạn chế huy động vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 45% xuống còn 40% từ ngày 1/1/2019 cũng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. 

Những ngày vừa qua, hầu hết ngân hàng đã tăng lãi suất nhằm cơ cấu lại nguồn huy động vốn. Trong khi đó hệ số rủi ro cho tín dụng bất động sản vẫn ở mức cao là 200% nên yêu cầu các ngân hàng cũng phải cẩn thận. Với những định hướng và quy định đó, thị trường bất động sản sẽ bị tác động, ông Hiếu phân tích. 

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng rà soát tín dụng bất động sản để báo cáo chính xác.

Theo ông Hiếu, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng bất động sản và chứng khoán là rất hợp lý. Các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại phải cẩn trọng để thanh lọc thị trường bất động sản./.

Theo Vietnamplus

Tin liên quan
Lưu ý khi mua đất nền Bình Chuẩn Bình Dương để tránh bị lừa
2017-12-05 15:56:23
Lưu ý khi mua đất nền Bình Chuẩn Bình Dương để tránh bị lừa
Có bao giờ bạn lo lắng rằng việc mua đất nền Bình Chuẩn Bình Dương của mình sẽ gặp phải những điều không hay. Cũng gặp phải những đơn vị làm ăn thiếu uy tín khiến cho bạn mất đi những quyền lợi không hề nhỏ hay không?
16 đội bóng sẽ tham gia giải bóng đá Đất Nguồn mở rộng 2018
2018-08-03 12:15:27
16 đội bóng sẽ tham gia giải bóng đá Đất Nguồn mở rộng 2018
Bắt đầu từ ngày 7/8/2018, giải bóng đá cúp Đất Nguồn mở rộng 2018 sẽ chính thức được khởi tranh. Đây là giải đấu được tổ chức với mục đích phát triển phong trào thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, giao lưu và xây dựng tinh thần đoàn kết trong toàn hệ thống sàn giao dịch của Đất Nguồn Group cùng các công ty thành viên.
Khám phá nhà mẫu khu đô thị Bàu Bàng của Đất Nguồn
2018-10-06 10:55:31
Khám phá nhà mẫu khu đô thị Bàu Bàng của Đất Nguồn
Đất Nguồn đã hoàn thành nhà mẫu và được đặt ngay trong khuôn viên dự án Bàu Bàng, với mong muốn khách hàng có thể đến tham quan căn hộ mẫu khu đô thị Bàu Bàng, một cách dễ dàng và thuận tiện.
Dự đoán sự thay đổi của bảng giá đất nền Bình Dương 2018
2017-12-05 17:47:38
Dự đoán sự thay đổi của bảng giá đất nền Bình Dương 2018
Giá đất nền Bình Dương ở giai đoạn này có thể coi là đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Điều này cũng chẳng có gì khó hiểu bởi với một mảnh đất đầy tiềm năng và đang cực kì nóng thì việc nó luôn giữ ở một mức độ cao nhất là điều ai cũng có thể nhận thấy.
PHỐ THƯƠNG GIA SÓNG THẦN
2017-09-28 14:18:37
PHỐ THƯƠNG GIA SÓNG THẦN
Khu Phố Thương Gia Sóng Thần: Nằm trên mạng lưới giao thông tiện lợi, nút thắt giao thông từ vòng xoay An Phú, ngã tư Năm Năm Mươi về Trung tâm hành chính Dĩ An.