Những điều cần lưu ý với cửa chính của ngôi nhà

Theo quan niệm dân gian, cửa chính là cửa ra vào của “thần tài” và cũng là cánh cửa quan trọng nhất trong ngôi nhà bạn. Bởi vậy khi chọn vị trí làm cửa, lắp cửa, chủ nhà cần cân nhắc kĩ càng chiều cao, chiều rộng và hình dáng, kích cỡ của cửa để vừa tiện lợi cho sinh hoạt trong gia đình, vừa hợp theo phong thủy.

Dưới đây là những điều tuyệt đối cần "kiêng kỵ" đối với cửa chính của ngôi nhà:

Cửa chính nên vuông vắn, không nằm nghiêng

Theo phong thủy, cửa chính không nằm thẳng mà mở theo hướng xiên hoặc nghiêng đồng nghĩa với những điều xui xẻ, đại diện cho cái ác.

Bởi vậy, không nên thiết kế cửa chính theo chiều xiên hay nghiêng để tránh những điều không may mắn đến với gia đình.

Cửa chính không nên đối diện đường lớn, ngõ cụt

Quan niệm phong thủy cho rằng cửa nhà mở ra là thấy đường đi, đường nước hay cây cầu đối diện là hình thành thế phản cung (gọi là liêm đao sát), bởi vậy, đối với nhà thổ cư, không nên làm cửa đối diện với đường lớn hay ngõ cụt.

Cửa chính cũng không nên đối diện với cửa nhà kho hoặc miếu thờ, cửa ra vào của đường hầm, cửa thông gió, cửa thoát khí của nhà khác.

Nếu gặp các trường hợp trên, nên treo gương cầu lồi hoặc gương la kinh hóa giải ở huyền quan (khoảng không gian sau cửa chính có tác dụng cân bằng không khí) hoặc trước mi cửa.

 

Cửa chính nên được giữ gọn gàng

Cửa chính được coi là cửa "thần tài" và cũng chính là "bộ mặt" của gia chủ, bởi vậy, không nên lưu trữ hoặc chồng chất chổi quét nhà, cây lau nhà hay những đồ vật không mong muốn khác xung quanh cửa chính.

Điều này vừa làm xấu đi thẩm mỹ cho căn nhà lại vừa ngăn chặn, xua đổi vận may và nguồn tài lộc tốt đẹp đi vào ngôi nhà.


Cửa chính nên được giữ gọn gàng, sạch sẽ

Cửa chính nên tránh những gì?

Tránh treo gương soi đối diện cửa chính

Nếu bạn treo gương soi ở vị trí đối diện với cửa chính, tất cả ánh sáng sẽ bị phản chiếu. Năng lượng tiêu cực có thể bị dội lại và không ngoại trừ khả năng chính năng lượng tiêu cực cũng sẽ bị đẩy ra khỏi nhà.

Tránh bố trí cửa chính đối diện cửa toilet

Đây là điều tuyệt đối kiêng ky. Trường hợp này có thể gây ra sự mất mát của cải hoặc bạn không thể tích lũy được tài sản.

Tránh đặt bếp nấu đối diện cửa chính

Bếp nấu nên được đặt ở vị trí thoáng mát, tránh xa cửa chính vì đây là nơi để chuẩn bị thức ăn và cung cấp chất dinh dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Nếu đặt bếp nấu đối diện cửa chính, nó có xu hướng khiến bạn và người thân cảm thấy áp lực, căng thẳng vì phải nấu nướng, làm việc nhà.

Thêm vào đó, bếp nấu còn mang ý nghĩa "bát cơm" của chủ nhà. Nếu để tình trạng này tiếp diễn, nó tượng trưng rằng bạn phải vật lộn kiếm sống vất vả mà không thể tích lũy tiền bạc, của cải dù chỉ là chút ít.

Tránh đối diện thang máy

Đối với căn hộ chung cư, cửa chính không nên đối diện với thang máy. Nếu cửa nhà đối diện với thang máy, sẽ tạo cảm giác không thoải mái, tự nhiên cho những người sống trong nhà vì thường xuyên có người qua lại.

Đồng thời, sẽ có nhiều tạp âm và ồn ào khi cửa chính căn hộ đối diện ngay thang máy.


Có nhiều điều kiêng kỵ khi làm cửa chính

Chú ý khi làm cửa chính:

Không nên để cửa vào nhà quá cao, dễ bị thị phi, tản mát khí.

Cửa nhà nếu quá thấp thì lại không tiện cho việc đi lại, người có chiều cao ra vào phải cúi đầu, chủ về tượng cứu người, không cát lợi.

Cửa chính không nên đi thẳng lên cầu thang hoặc nhà vệ sinh, nếu không sẽ dễ bị phá sản.

Cửa chính không nên thấp hơn đường trước nhà để hạn chế khói bui, ô nhiễm đồng thời không thoát được khí trong nhà.


Phong thủy nhà ở là điều cần được chú ý

Thêm một điều chú ý nữa là tối kỵ việc cửa chính thẳng với các cửa trong nhà, hình thành một đường thẳng. Cả cửa sổ trước và sau nhà cũng không nên nối liền thành đường thẳng.

Việc này khiến cho khí vào nhà mà không tụ được, tiêu tán đi mất.

Trong trường hợp bất đắc dĩ, có thể hóa giải bằng cách cửa nhà và cửa vườn nên mở hơi lệch nhau. Nếu không thể mở lệch, phải lắp cửa chắn gió hoặc tủ rượu, tủ giày, bình phong để ngăn cách.

Theo Tiêu dùng plus