Cách đặt bể cá phong thủy tăng tài lợi, tránh tà ma

Nhiều gia chủ thường có thói quen mua bể cá phong thủy đặt trong phòng khách. Nhưng đặt bể cá thế nào để tăng tài lợi, hợp phong thủy lại không hề dễ dàng.

Trong văn hóa truyền thống, cá vàng được gọi là “cá phong thủy” vì nó vừa dấy phát “sinh cơ” của gia đình, bù đắp những khiếm khuyết về mặt phong thủy của nhà ở.

Bể cá cảnh ở phòng khách không chỉ là vật trang trí mà còn có tác dụng tạo bầu không khí sôi nổi sống động và mang tài khí về trong gia đình. Đồng thời giúp chủ nhân giải trí thư giãn tinh thần sau một ngày làm việc dài đầy mệt mỏi. 

Chậu cảnh cũng không đơn thuần là để cho vui mắt mà còn mang đượm ý nghĩa tượng trưng cho sự sống không ngừng sinh sôi nảy nở. Kê bày vài chậu cây cảnh trong phòng khách sẽ tạo ra được những hiệu quả tích cực, nhưng hết sức kiêng tránh các giống cây có lá hình kim, đặc biệt là kị trồng đỗ quyên.  

 

Chậu cảnh mang đượm ý nghĩa tượng trưng cho sự sống không ngừng sinh sôi nảy nở (Ảnh internet)

Nuôi cá cảnh thật sự có giúp gia chủ tăng tài lợi? 

Nhiều người thích nuôi cá cảnh trong nhà, cho rằng nuôi cá có thể gia tăng tài lợi, tránh được tà ma. Nhưng vị trí kê bày bể cá là điều tuyệt đối không được coi nhẹ. 


Ngày trước, trong vườn hoa ta hay chọn vị trí xây bể nước thả nuôi cá vàng, để khắc chế hung thần, xua đuổi tà ma. Do không gian sống hiện đại chật chội, chúng ta chỉ có thể dùng bể thủy tinh để nuôi cá ở trong nhà. Tùy vào vị trí kê đặt bể cá khác nhau cũng có tác dụng tốt xấu khác nhau.

 

Tùy vào vị trí kê đặt bể cá khác nhau cũng có tác dụng tốt xấu khác nhau (Ảnh internet)

Muốn đặt một bể cá hợp phong thủy, cần tốn công phu xem xét cẩn thận tỉ mỉ theo những gợi ý sau:

1. Hình dáng bể cá: Theo thuyết âm dương ngũ hành thì bể cá hình tròn ngũ hành thuộc Kim, có thể sinh ra “vượng thủy”, là hình dáng cát lợi. Bể cá hình chữ nhật ngũ hành thuộc Mộc, tuy rằng phát tiết “Thủy khí” nhưng hai thứ là tương sinh nên cũng có thể dùng được.


Không nên dùng bể cá hình vuông,

hãy chọn loại hình chữ nhật hoặc hình tròn (Ảnh internet)

Bể cá hình vuông ngũ hành thuộc Thổ, Thổ khắc Thủy, vì vậy tốt nhất là không nên dùng bể hình vuông. Bể cá hình lục giác ngũ hành thuộc Thủy, cũng có thể dùng được. Bể cá hình tam giác hay hình bát giác, bề ngoài hình thức nom đẹp đẽ nhưng ngũ hành thuộc Hỏa, Thủy Hỏa đánh nhau, nên không được dùng.


2. Nuôi loại cá nào thì tốt: Tốt nhất nên nuôi những loài cá có sức sống mạnh mẽ. Nếu gia chủ chỉ thích những giống cá yếu đuối thì chẳng những mất đi tác dụng xua đuổi tà ma mà ngược lại còn mang về tâm lí tiêu cực. 


Nên chọn các giống cá màu vàng kim, màu trắng, màu đen, màu xanh da trời và màu xám tro. Những màu này sẽ làm cho những tia sáng có hại trong thành phần ánh sáng ở trong không khí bị phản xạ đi mất, giữ cho không khí được trong lành. 

 

Nên nuôi cá vàng vì chúng vừa có sức sống khá dẻo dai, tương đối dễ nuôi  (Ảnh internet)

Với các gia đình có điều kiện, nên chọn các giống cá màu vàng kim, màu trắng, màu đen,

màu xanh da trời và màu xám tro (Ảnh internet)

Nếu nuôi các loài cá có màu đỏ, xanh lục hay tím thì những màu này đều có khả năng hấp thụ bức xạ mạnh nên không có lợi cho các con cá khác cùng được nuôi trong bể nuôi. Tốt nhất, nên nuôi cá vàng vì chúng vừa có sức sống khá dẻo dai, tương đối dễ nuôi.

Những điều cần lưu ý khi đặt bể cá

1. Bể cá không được đặt đối diện với nhà bếp. Bếp thuộc Hỏa, bể cá thuộc Thủy. Thủy Hỏa xung nhau, bếp tất bị tổn thương, gây hại cho sức khỏe người nhà.


Bể cá không được đặt đối diện với nhà bếp (Ảnh internet)


2. Bể cá không nên đặt quá cao.

3. Nếu trong nhà có người đặt tượng hay tranh vẽ thờ thần thì bể cá không được đặt bên dưới tượng thần. Bất kể đó là thần gì cũng không được để bể cá bên dưới tượng hay tranh vẽ, nhất là đối với thần tài hay Phúc lộc thọ tam tinh, bởi như thế gọi là “Chính thần hạ thủy” có thể dẫn tới phá tán của cải.


4. Nước trong bể cá phải giữ luôn sạch và trong. Nếu để cá chết hay bệnh tật, hoặc nước bể đục ngầu bốc mùi hôi thối thì còn đen đủi hơn là không nuôi cá.Nước trong bể cá phải giữ luôn trong sạch, cá chết hay bệnh tật sẽ đem lại vận đen (Ảnh internet)

5. Với căn nhà tọa Đông, Nam, Bắc và Đông Nam, bể cá không được đặt ở phía phía Đông, Đông Nam, phía Bắc và Nam của phòng khách. Tương tự với căn nhà tọa Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc, bể cá không được  đặt ở phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc của phòng khách.

Nguồn:Theo TTTĐ