Bất động sản năm 2017 tiếp tục đà tăng trưởng

Tiếp nối năm 2016 thị trường bất động sản vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư năm 2017, và được dự đoán sẽ không có những cú “bứt tốc”, thay vào đó là sự ổn định, phát triển theo chiều sâu và sinh lời bền vững.

 Bất động sản năm 2017 tiếp tục đà tăng trưởng

 

Tiếp nối năm 2016 thị trường bất động sản vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư năm 2017, và được dự đoán sẽ không có những cú “bứt tốc”, thay vào đó là sự ổn định, phát triển theo chiều sâu và sinh lời bền vững.

 

Lượng giao dịch trên thị trường bất động sản, bảo đảm tính ổn định khá cao, không có biểu hiện suy giảm nhưng cũng không có hiện tượng tăng đột biến. Tại Hà Nội cũng như TP. Hồ Chí Minh, mỗi tháng có khoảng từ 1.000 tới 1.200 giao dịch. Mức giao dịch trên cho thấy, thị trường tăng trưởng ổn định và không biểu hiện tăng đột biến. Trong đó phân khúc căn hộ trung và cao cấp những tháng gần đây sức tiêu thụ giảm dần, nhưng những bất động sản vị trí đẹp và có không gian xanh vẫn được khách hàng lựa chọn.

 

Ảnh minh họa

 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh thì thị trường sẽ không có khả năng tạo ra bong bóng trong thời gian tới. Tuy nhiên, thị trường địa ốc TP.HCM đang trong tình trạng sốt quá nóng tại một số khu vực đối với phân khúc đất nền. Điển tại khu Đông, khu Tây nhiều nhà đầu cơ (chiếm trên 70%) do lợi thế từ các dự án hạ tầng giao thông lớn sắp hoàn thành.

 

Phân khúc căn hộ: Năm 2017 sẽ tiếp tục có nhiều dự án bùng hàng, nên việc cạnh tranh hàng đầu là chất lượng sản phẩm và việc phân cấp giữa căn hộ có nhu cầu thực, trung cấp và cao cấp sẽ thấy rõ rệt hơn. Những căn hộ có mức giá từ 1,2 -1,5 tỷ đồng, trung bình 20 triệu đồng/m2, chiếm 50% thị trường. Phân khúc căn hộ trung cấp sẽ có sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư, giá bán 1,5 tỷ - 3 tỷ đồng, trung bình 30 triệu đồng/m2, chiếm 30% thị trường.

 

Ảnh minh họa

 

Phân khúc căn hộ cao cấp: Những căn hộ cao cấp có mức giá 3 - 5 tỷ đồng, chiếm 17% thị trường, năm 2017 được dự đoán là năm bùng phát căn hộ siêu sang tọa lạc tại những vị trí trung tâm thành phố, trong đó Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm chiếm 3% thị phần, có giá 7.000-10.000 USD/m2.

 

Phân khúc văn phòng cho thuê: Phân khúc này phát triển luôn phụ thuộc vào độ “nóng” của nền kinh tế, tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung của văn phòng cho thuê gần như không tăng, độ lấp đầy đạt tới khoảng 95%. Còn tại Hà Nội, cung tăng khoảng từ 20 nghìn m2  tới 30 nghìn m2 mỗi quý, mức độ lấp đầy chỉ đạt khoảng 86%.

 

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng: Phân khúc này được đánh giá là kênh đầu tư thu hút trong năm 2016 với đa số chủ đầu tư cam kết lợi nhuận ít nhất cũng 3 năm. Tuy nhiên, việc cam kết lợi nhuận có thể đang biến tướng, bất kỳ dự án nào cũng cam kết mặc dù ở những vị trí không tốt hoặc khai thác không hiệu quả và khách hàng bắt đầu nhận ra điều này nên thị trường này sẽ chững lại một thời gian nhất định nào đó trong năm.

 

Ảnh minh họa

 

Phân khúc đất nền: Nhà phố vẫn là kênh trú ẩn được ưa thích nhất của dân đầu tư, mặc dù thị trường 2016 đất nền đã tăng giá cao nhất, có nơi tăng trên 50% tuy nhiên giống như một vòng xoáy, các khoản tiền lợi nhuận đầu tư theo hiện tượng domino của bất động sản thường cuối cùng cũng tập trung đa số vào phân phúc này. Có thể làm một ví dụ nhỏ như sau, người bán nhà nhỏ ở quận 1 sẽ dùng tiền tiếp tục mua nhà đất quận 9, trong khi người bán đất lớn tại đây cho các chủ đầu tư lại muốn vào trung tâm. Người mua bán có lợi nhuận từ đầu tư chung cư đến lúc tích cóp đủ tiền thì lại mua một căn nhà đất lớn hơn. Người bán một mảnh đất lớn muốn mua một mảnh đất lớn hơn nữa thì lại tìm về nhà đất xa hơn mà điển hình là các khu Long An, Đồng Nai tiếp tục là điểm đến nóng của thị trường.

 

Nhìn chung, năm 2017 là một năm thị trường bất động sản chuyển mình theo chất hơn là lượng và vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất bởi vàng đang trong xu thế giảm; tỷ giá khó tăng hơn 5%; còn chứng khoán thì có nhiều rủi ro, gửi tiết kiệm thì lãi suất thấp. Theo đánh giá của các chuyên gia giá nhà hiện tại của Việt Nam vẫn còn thấp hơn các nước rất nhiều, trong khi, hạ tầng và kinh tế của Việt Nam đang phát triển, nhu cầu sở hữu của người dân vẫn còn rất lớn và đang có xu hướng gia tăng.